Tập San Niềm Tin 3

Suy ngẫm lời Chúa

 

*Ma-thi-ơ 11: 28-30 : “ Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng , hãy đến cùng ta , ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ. Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường, nên hãy gánh lấy ách của ta, và học theo ta, thì linh hồn các ngươi sẽ được yên nghỉ. Vì ách ta dễ chịu và gánh ta nhẹ nhàng.”

*Cô-lô-se 3:23 “ Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta”

 Chúa chúng ta là Đấng hằng ngày gánh gánh nặng cho chúng ta. Những mệt mỏi của chúng ta sẽ tan biến khi chúng ta đến với Ngài, cầu nguyện ngợi khen , cảm tạ Ngài, dâng những bài hát tôn vinh Ngài. Những ngày ở Đài loan hầu như tôi làm việc rất nhiều ( đến 10 giờ mỗi ngày ) , nhưng khi có thời gian tôi lại đến với Ngài để được Ngài cất đi những gánh nặng và mệt mỏi trong thân thể để tâm linh tôi được an ủi vì Ngài đã ban Đức Thánh Linh là Đấng Yên Ủi ở trong con cái của Ngài. Qua một ngày mới tôi lại tiếp tục công việc trong lòng cảm thấy vui mừng vì có Chúa Giê-xu làm chủ cuộc đời tôi và thân thể của tôi được Ngài chăm sóc. Lúc làm việc tôi vui không cằn nhằn hay tỏ vẻ khó chịu mà làm hết sức mình. Chúa dạy tôi học theo tấm gương nhu mì của Ngài . Quả thật nếu Chúa không cai trị tấm lòng tôi thì tôi không thể nào làm được. Nhờ tình yêu của Chúa đã ban sức và giúp đỡ cho tôi .

*Truyền đạo 2:26 “ Bởi Đức Chúa Trời ban sự khôn ngoan, thông sáng và vui vẻ cho kẻ nào đẹp lòng Ngài, nhưng Ngài khiến cho kẻ có tội phải lao khổ mà thâu góp chất chứa để rồi ban cho người đẹp lòng Đức Chúa Trời . Điều đó cũng là sự hư không theo luồng gió thổi”

 Chúng ta là cơ đốc nhân chúng ta có chung một chủ là Đức Chúa Trời , Chúa chúng ta. Ngài sẽ trả tiền công xứng đáng cho công việc chúng ta làm. Hãy làm đẹp lòng Chúa , Ngài sẽ vui lòng ban phước cho những ai làm đẹp lòng Ngài . A-men , Cảm ơn Chúa

                                                                                     

                                                                                          Nguyễn Thị Liên

Ý nghĩa đời người 

 

 

Cách đây hai tuần chồng tôi và tôi đi dự đám tang một người bạn-người giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong thời gian đầu chúng tôi đến Đài loan. Đám tang được tổ chức rất trang trọng và đầy  cảm xúc với nhiều nỗi thương tiếc. Xếp hàng cầm hoa đến đặt vào người quá cố, nhìn khuôn mặt và thân thể khẳng khuyu tôi không thể nào hình dung được đây chính là người anh em khoẻ mạnh với nụ cười cởi mở - người đã đến sân bay rất sớm ( 5 giờ sáng ) đón chúng tôi khi chúng tôi đặt chân đến đất Đài loan. Một đại tá quân đội về hưu yêu thích bơi lội thể thao, người quan tâm đến chế độ ăn uống giữ gìn sức khoẻ , một tiến sĩ về y học tự nhiên lại ra đi đột ngột vì đột quỵ tim mạch. Trong nỗi buồn và thương tiếc Mục sư chủ lễ kết thúc: “người anh em chúng ta đã sống một cuộc đời làm “ người cha tốt , người chồng tốt , người anh em trong Chúa tốt , người đồng nghiệp tốt ....sống một đời sống có ý nghĩa”.

 Chúng tôi ra về lòng buồn đầy cảm xúc khi mình mất đi một người anh em trong Chúa – một người bạn Đài loan rất thân của gia đình chúng tôi , nhưng  chúng tôi được niềm an ủi vì biết chắc rằng giờ này người bạn của chúng tôi  đang ở cùng Chúa trên Thiên quốc sau khi sống một đời sống có ý nghĩa trên đất

 Chúng ta những người đã tin nhận Chúa không một ai biết trước được lúc nào chúng ta về với Ngài , có thể ngày mai , tháng tới , năm tới , mười năm, hai mươi năm , năm mươi năm hay hơn nữa .. Dù nhanh hay chậm chúng ta nên quý trọng những tháng ngày Chúa ban cho chúng ta trên đất và sống một đời sống có ý nghĩa.  

 Có phải tất cả chúng ta ai ai cũng muốn mình được sống lâu trên đất ?. Nếu có ai đó biết trước mình chỉ còn sống được một thời gian ngắn nữa, thì cảm thấy muốn sống biết dường nào, sống để được nhìn thấy những người mình yêu thương .Thế nhưng có nhiều người vì đời sống quá  đau khổ , “ chẳng còn gì để mà mất nữa” ,“ sống cũng như chết”, “bế tắc cùng đường không có lối thoát” họ đã quyết định tự  kết liễu đời mình . Hội thánh chúng ta cũng đã có nhiều người muốn tìm đến cái chết trước khi họ găp Chúa.

Vì sao con người muốn chết ? Có phải vì cuộc đời đối với họ không còn ý nghĩa , không còn mục đích để sống nữa !    

 Có nhiều người cho rằng đời sống có ý nghĩa khi làm được một điều gì đó gọi là thành công ví dụ tạo được một ngôi nhà khang trang , chăm lo cho con cái học hành thành tài , thăng tiến trong công việc ....Thế nhưng khi cuộc đời không như mình mong muốn, không những  không đạt được điều mình mong muốn mà ngay cả những điều quý giá nhất cũng bị mất đi thì con người  tuyệt vọng và đau khổ thậm chí muốn tìm đến cái chết để giải thoát. Chúng ta không biết rằng đời sống chúng ta cần có một Đấng để chúng ta đặt niềm tin và trông cậy và đời sống của chúng ta cần những phước lành của Ngài ban cho . Lao khổ, vất vả nhưng cuối cùng mất  tất cả vì không được hưởng những phước lành từ Chúa. Và phước lành của Ngài ban xuống trên đời sống những người tin kính Chúa và sống đẹp lòng Ngài. Đừng tự mình tìm kiếm những giá trị thành công trên đất bằng sức riêng của mình nữa mà hãy tìm nguồn phước từ trên Trời do Chúa ban cho.    

 Chúng ta thích tự làm chủ cuộc đời mình, tự mãn kiêu căng khi có ít thành công trong cuộc sống , đau buồn thất chí có khi tìm đến cái chết khi mất hết mọi thứ . Có nhiều người cứ chạy , chạy mãi trong cuộc đua đến khi mệt mỏi rã rời và ngã quỵ. Chúng ta thích tự lèo lái đời sống mình, một  đời sống mà chúng ta không điều khiển được vì đến ngay cả sự sống chết của bản thân cũng không ở trong tay chúng ta .

 Tôi nhớ đến bài giảng của một bà Ms người Mỹ nói về người lái xe và người được chở . Bà ta hỏi : “ Thế các anh chị thích lái xe hay thích được chở ?” Tôi cười thầm trong bụng khi nhớ lại cảm gíác hồi hộp căng thẳng của mình khi lái xe đặc biệt ở chỗ đông xe cộ hay lúc bị lạc đường nơi xa lộ cao tốc và cảm giác ung dung thoải mái trong những chuyến đi xa chồng tôi lái chở cả nhà đi. Bà Ms tiếp tục : “ Chúng ta đừng tự mình chèo chống nữa , hãy giao cuộc đời của chúng ta cho Chúa để Ngài làm chủ cuộc đời chúng ta. Hãy giao cho Chúa cầm lái chở chúng ta đi , chúng ta sẽ được sự nghỉ ngơi thoải mái không còn căng thẳng lo lắng trong cuộc chạy đời này”       

 Hỡi các anh chị em chưa biết đến Chúa hãy đến với Ngài để nếm được sự ngọt ngào của một đời sống có Chúa , những đau khổ bế tắt trong đời sống sẽ được Ngài giải thoát , sự bình an vui mừng trong đời sống sẽ được Ngài ban cho.  Các anh chị em sẽ sống một đời sống đầy ý nghĩa , một đời sống có Chúa làm chủ dẫn dắt chúng ta đi . Chúng ta sẽ không còn bơ vơ lạc lối tự mình tìm lối thoát cho chính bản thân mình . Chúa - Cha thiên thượng của chúng ta luôn ở đó dang tay chờ đợi chúng ta ăn năn quay về với Ngài để ôm chúng ta vào lòng an ủi vỗ về  yêu thương chúng ta .    

Rebekah